Trung tâm Điều dưỡng Người có công Tỉnh Bến Tre - ĐC : 18B, Ấp Mỹ An B, xã Mỹ Thạnh An, Tp.Bến Tre, Tỉnh Bến Tre

TP HCM muốn dành tối thiểu 1,5 m vỉa hè cho người đi bộ

Chủ nhật - 29/07/2018 09:33
TP HCM muốn dành tối thiểu 1,5 m vỉa hè cho người đi bộ

TP HCM muốn dành tối thiểu 1,5 m vỉa hè cho người đi bộ

       Theo dự thảo của Sở Giao thông Vận tải, các vỉa hè có chiều rộng dưới 1,5 m thì sẽ ưu tiên dành toàn bộ cho người đi bộ.

       Dự thảo văn bản thay thế Quyết định 74 năm 2008 về quản lý và sử dụng lòng đường, hè phố vừa được Sở Giao thông Vận tải trình UBND thành phố xem xét, ban hành sau nhiều lần chỉnh sửa (sáu lần dự thảo và lấy ý kiến 44 tổ chức, 21 chuyên gia, 30 cơ quan, đơn vị góp ý).

       Theo dự thảo, với vỉa hè rộng dưới 1,5 m thì sẽ ưu tiên dành cho người đi bộ; vỉa hè rộng từ 1,5 m đến dưới 3 m sẽ dành tối thiểu 1,5 m cho người đi bộ. Phần còn lại sử dụng vào các mục đích khác.

       Đối với hè phố rộng từ 3 m đến trên 5 m, ít nhất dành 1,5 m cho người đi bộ. Phần còn lại, ngoài việc tổ chức các hoạt động khác thì còn được phép giữ xe hai bánh và ôtô có thu phí.

Vỉa hè rộng dưới 1,5 m sẽ dành hoàn toàn cho người đi bộ, không được giữ xe, kinh doanh nếu dự thảo được UBND TP HCM chấp thuận. Ảnh: Hữu Công

Vỉa hè nhiều nơi ở TP HCM luôn bị chiếm dụng. Ảnh: Hữu Công.

       Như vậy, theo dự thảo, vỉa hè dù rộng hay hẹp thì yếu tố tiên quyết vẫn phải luôn dành cho người đi bộ 1,5 m. Trong khi Quyết định 74/2008 chỉ yêu cầu trừ ít nhất 1 m cho người đi bộ.

       Đối với phần lòng đường, dự thảo vẫn cho phép sử dụng một phần để tổ chức các sự kiện văn hóa-xã hội nếu thỏa điều kiện: phần lòng đường còn lại có bề rộng tối thiểu đủ bố trí hai làn xe cho một chiều đi.

       Tuy nhiên, chỉ được tổ chức trông giữ xe máy và ôtô có thu phí nếu phần lòng đường còn lại dành cho các phương tiện có bề rộng tối thiểu bố trí đủ ba làn xe cho một chiều đi.

       Theo Sở Giao thông Vận tải, Quyết định 74 sau 10 năm thực hiện đã góp phần quản lý lòng đường, hè phố tốt hơn. Tuy nhiên, có một số tồn tại khiến hiệu quả quản lý, sử dụng hè phố chưa cao.

       Tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè là tình trạng bức xúc ở TP HCM suốt nhiều năm qua. Nhiều khu vực vỉa hè bị chiếm để làm quán nhậu, kinh doanh, buôn bán khiến người đi bộ phải đi dưới lòng đường. Các quận, huyện đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự vỉa hè, tuy nhiên việc này được ví như "bắt cóc bỏ dĩa" vì sau các cuộc ra quân thì đâu lại vào đó.

Hữu Nguyên

 

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
KKKK
mmm