Trung tâm Điều dưỡng Người có công Tỉnh Bến Tre - ĐC : 18B, Ấp Mỹ An B, xã Mỹ Thạnh An, Tp.Bến Tre, Tỉnh Bến Tre

Quỹ Học bổng Vừ A Dính, chấp cánh cho những ước mơ

Thứ bảy - 06/01/2018 16:10
Bạn may mắn được sinh ra trong thời kỳ hòa bình của đất nước; ở một miền quê yên bình trù phú; có một gia đình đầm ấm, khá giả; lớn lên với tuổi thơ vui vẻ và may nắm hơn khi bạn được cắp sách đến trường vẻ lên cho mình con đường tương lai sáng rỡ. Nhưng còn đâu đó rất nhiều hoàn cảnh không được may nắm như bạn, các bé thông minh, chăm chỉ, hiếu học nhưng không đủ điều kiện, các bạn ấy muốn đến trường nhưng dường như con đường ấy còn mờ mịt lắm. Muốn ước mơ bay cao nhưng còn thiếu những đôi cánh. Mang tên người chiến sĩ liên lạc nhỏ tuổi Vừ A Dính, người con, người anh hùng của dân tộc Mường, niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam. Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã ra đời để chắp đôi cánh cho những ước mơ ấy.
Quỹ Học bổng Vừ A Dính, chấp cánh cho những ước mơ


Đoàn đại biểu, nhà tài trợ và các em học sinh Quỹ Học bổng Vừ A Dính chụp hình tại Khu nghỉ dưỡng Mỹ An
       Được Ban Bí thư Trung ương Đoàn quyết định thành lập ngày 5/03/1999 theo sáng kiến của Báo Thiếu Niên Tiền Phong. Do bà Trương Mỹ Hoa - Nguyên Phó Chủ tịch Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Chủ tịch, ông Vũ Quang Vinh - Tổng Biên tập Báo Thiếu Niên Tiền Phong là Giám đốc Điều hành. Báo Thiếu Niên Tiền Phong và VTV2 là cơ quan thường trực của Quỹ. Vừ A Dính là Quỹ dành riêng cho học sinh sinh viên dân tộc thiểu số nghèo, học giỏi, phấn đấu rèn luyện tốt trong cả nước. Gồm có các dự án như
       Dự án Mở đường tương lai được Quỹ Học bổng Vừ A Dính phối hợp với Quỹ tài trợ Vinacapital nhằm hỗ trợ một phần khó khăn về kinh tế giúp các em nữ sinh có nguy cơ bỏ học có điều kiện, yên tâm đến trường.
       Dự án ươm mầm tương lai do các trường học  tư thục tại Thành phố Hồ CHí Minh phối hợp với quỹ tiếp nhận các em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn nhưng biết phấn đấu vươn lên trong học tập về ăn ở, học tập tại trường.
       Dự án Chắp cánh ước mơ  các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp phối hợp với Quỹ Học bổng Vừ A Dính nhận hỗ trợ kinh phí học tập hàng tháng cho các em học sinh, sinh viên đang theo học tại địa phương.
       Dự án Thắp sáng tương lai: xây dựng trường học, cầu, đường, công trình nước sạch cho những địa phương khó khăn về kinh tế, thiếu thốn về cơ sở vật chất và có đông đồng bào dân tộc sinh sống.
       Không chỉ mang niềm vui đến với học sinh, sinh viên các dân tộc thiểu số Việt Nam mà còn vượt biên giới đến với các em học sinh  dân tộc Lào và Cu Ba anh em, góp phần xây dựng và phát triển tình đoàn kết hữu nghị quốc tế với đất nước bạn bè, anh em.
       Ngoài việc chủ yếu là tặng học bổng cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, Quỹ còn tranh thủ các nguồn lực xã hội để mang đến cho các em học sinh dân tộc thiểu số nhiều nguồn vui mới: Phẫu thuật nụ cười cho các em nhỏ dân tộc thiểu số ở Thái Nguyên; xây dựng công trình vệ sinh và công trình nước sạch tặng các em học sinh dân tộc ở Trà Vinh, Sóc Trăng, Tiền Giang, Thanh Hóa và Hà Giang; Giới thiệu các em học sinh dân tộc thiểu số tốt nghiệp lớp 12 vào trung tâm đào tạo miễn phí để làm tu nghiệp sinh 3 năm tại Nhật Bản…sau 17 năm ra đời, Quỹ Vừ A Dính đã trao tặng hơn 70.000 suất học bổng cho học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số.
 
1v
Xếp hàng ngay ngắn chuẩn bị nhận phòng
       Đầu tháng 05 năm 2016, Trung Tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Bến Tre (Khu nghỉ dưỡng Mỹ An) chúng tôi đã có dịp chào đón đoàn đại biểu, nhà tài trợ và các em học sinh, sinh viên quỹ học bổng Vừ A Dính. Những ấn tượng mà toàn thể nhân viên chúng tôi nhận định về các em đó là ngoan, nề nếp, nghị lực,…Các em vui chơi, sinh hoạt, ăn uống rất nề nếp và trật tự, chúng tôi không gặp bất cứ phiền phức nào từ những học sinh nhỏ tuổi này.
Về phía Trung tâm, tất cả nhân viên đều hết sức hỗ trợ để các em vui chơi, ăn uống nghỉ ngơi tại Trung tâm phải thật thoải mái và phải đặc biệt chú ý đến sự an toàn của đoàn, cố gắng tạo cho các em cảm giác ấm áp và gần gũi đồng thời tạo điều kiện để các em tìm hiểu rõ hơn về lịch sử và con người Bến Tre khi về với quê hương Đồng Khởi.

Bà Trương Mỹ Hoa Nguyên Phó Chủ tịch Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam
và ông Phan Văn Mãi Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre trao quà cho các em

Bài phát biểu của bà Trương Mỹ Hoa về những ước mơ của các em, sự nổ lực và cố gắng đã để lại trong tôi những suy nghĩ lắng động. Các em là những dân tộc khác nhau tren mọi miền đất nước. Các em gặp khó khăn nhưng không chùng bước,  các em nhận được và muốn cho đi.
 

Hào hứng tham gia trò chơi
       Và trên con đường xây dựng Đất nước ngày nay sẽ không thể thiếu sự đấu tranh bềnh bỉ của lớp người đi trước, nhiệt huyết của thanh niên, sức mạnh của tuổi trẻ, và sự kỳ vọng của những mầm non tương lai. Hãy chấp cánh cho các em để những mần non ấy đủ sức vượt qua mọi khó khăn vươn lên thực hiện ước mơ của mình, hoàn thành sự kỳ vọng của Đất Nước như lời Bác Hồ đã dạy “ Non sông VN có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc VN có được sánh vai cùng các cường quốc năm châu hay không ấy là nhờ công học tập của các chau”. Hãy để con đường thành công của các em sau này sẽ luôn có sự quan tâm, động viên của Đảng, Nhà Nước; Tình yêu thương ấm áp của bạn bè, gia đình, xã hội; Sự kế thừa và phát huy truyền thống hiếu học, trọng nhân nghĩa và giàu lòng nhân ái của của những người con mang dòng máu lạc hồng, của quê hương đất việt thân yêu. Trung tâm Điều dưỡng Người có công Bến Tre với khuôn viên rộng, thoải mái và sự nhiệt tình của toàn thể nhân viên xin hân hạnh chào đón. Chúc cho Quỹ học bổng Vừ A Dính ngày càng phát triển và thành công hơn, chúc cho những người bạn nhỏ sẽ vững bước trên con đường tương lai./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đồng Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
KKKK
mmm