Trung tâm Điều dưỡng Người có công Tỉnh Bến Tre - ĐC : 18B, Ấp Mỹ An B, xã Mỹ Thạnh An, Tp.Bến Tre, Tỉnh Bến Tre

Lời Tri ân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Thứ bảy - 06/01/2018 14:48
Tháng bảy về…, hằng năm cứ mỗi độ tháng bảy về. Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta lại hướng về ngày đặc biệt ấy, Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27 tháng 07. Ngày để mỗi chúng ta tri ân những người anh hùng đã ngã xuống, những người thương binh đã hy sinh một phần thân thể của mình để đổi lấy độc lập tự do cho tổ quốc. Ngày để chúng ta nhìn lại mình đã và đang làm được những gì để bù đắp cho những mất mát ấy của họ.
Lời Tri ân Ngày Thương binh - Liệt sĩ
   Sau cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp bùng nổ, nhiều chiến sĩ, đồng bào ta đã ngã xuống. Trước những mất mát và hy sinh ấy Đảng và Nhà nước ta đã quyết định cần phải thực hiện nhiều chính sách quan trọng về công tác thương binh liệt sĩ, góp phần đảm bảo đời sống vật chất tinh thần của các gia đình chính sách trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến. Trong những chính sách đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn ngày 27/07/1947 là ngày “Thương binh toàn quốc”, đến năm 1955 được đổi thành Ngày “Thương binh – Liệt sĩ”. Từ 1947,  ngày 27 tháng 07 hàng năm  đã trở thành một trong những ngày lễ lớn của đất nước, đã đi vào lịch sử của dân tộc ta và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Nhắc nhở mỗi người con đất Việt truyền thống “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” nhớ công lao của những người chiến sĩ quên mình đem lại hòa bình đất nước.
       Trong thư gửi Ban Thường trực của Ban tổ chức “Ngày Thương binh toàn quốc” ngày 27/7/1947, Bác viết: “Thương binh là những người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào, vì lợi ích của Tổ quốc, lợi ích của đồng bào mà các đồng chí đó bị ốm yếu. Vì vậy, Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người anh hùng ấy.”. Đã tròn 70 năm, lời dạy ấy, tình cảm ấy vẫn luôn vang vọng mãi, nó đã và đang được mỗi thế hệ, mỗi cá nhân kế thừa và phát huy. Các chính sách ưu đãi đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng đã không ngừng đổi mới và hoàn thiện, trở thành một hệ thống chính sách ưu đãi lớn của Đảng và Nhà nước ta. Năm nay nhân kỷ niệm tròn 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Khắp nơi trên mọi miền đất nước đã có hàng loạt những hoạt động tưởng nhớ, tri ân Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Chuỗi hoạt động xuyên suốt hàng năm là tổ chức dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các Nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc. Thăm và tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách. Đặc biệt hơn hết chính là đẩy mạnh công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ để làm yên lòng người ra đi cũng như người ở lại,...
       Trãi qua hai cuộc kháng chiến, không có cuộc chiến nào tàn khốc và lâu dài như thế. Không có mất mát, hi sinh nào to lớn như thế. Chiến tranh đã khép lại nhưng hậu quả mà nó để lại còn thương tâm và nặng nề hơn bao giờ hết. Từng tất đất quê hương đã nhuốm màu bom đạn, vùi sâu trong đó là hàng triệu người con đất Việt đã nằm xuống, máu của họ đã nhuộm đỏ lá cờ tổ quốc. Những người con ưu tú đã sống và chiến đấu với lý tưởng “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Họ ra đi theo tiếng gọi của Tổ quốc để lại những người mẹ, người vợ, những đứa con thơ và rồi họ không bao giờ trở về. Hay còn đâu đó trên khắp mọi miền đất nước là những nắm xương nằm sâu dưới lớp đất lạnh vẫn chưa được tìm thấy. May mắn hơn họ trở về, nhưng mất đi một phần thân thể, chằn chịt những vết thương mà sẽ hành hạ mỗi khi trái gió trở trời và có một nỗi đau không bao giờ dừng lại, nỗi đau mang tên “da cam”, đó là dấu vết tàn khốc nhất mà chiến tranh để lại. Những đứa trẻ ra đời bị dị tật mang nỗi đau thể xác và tinh thần như càng xoáy sâu thêm vết thương của những người lính ấy.
       Chiến tranh đã rời xa, đất nước hoà bình, nhưng những đau thương mất mát mà nó để lại thì không gì bù đắp được. Vết thương đã lành sẹo nhưng vẫn còn âm ĩ. Những người anh hùng ấy họ đã sống một cuộc đời đầy ý nghĩa vì đất nước. Là một Trung tâm trực tiếp thực hiện việc điều dưỡng cho người có công. Trung tâm Điều dưỡng Người có công Bến Tre chúng tôi đồng cảm sâu sắc với những nỗi đau ấy. Chứng kiến cơn đau của người thương binh trong những đợt điều dưỡng, những mất mát của các mẹ, các chị. Dẫu biết rằng sẽ không thể bù đắp được, không thể xóa đi những vết thương ấy. Nhưng bằng tấm lòng, tình cảm và sự yêu thương, chúng tôi hy vọng sẽ xoa dịu được những nỗi đau, những mất mát ấy. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để công tác điều dưỡng người có công ngày càng hoàn thiện hơn. Để mỗi người có công sẽ cảm nhận được hơi ấm, tình yêu và sự gắn kết của những người con dòng máu Lạc Hồng.
       Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/07/1947 - 27/07/2017). Toàn thể công chức, viên chức, người lao động Trung tâm Điều dưỡng Người có công Bến Tre hôm nay tưởng nhớ đến những người đã khuất, đã bị thương trong các cuộc kháng chiến bằng lòng biết ơn, sự kính trọng sâu sắc; xin gửi lời tri ân tới những Anh hùng liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, những gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng đã đóng góp và hi sinh cho công cuộc đấu tranh bảo vệ  tổ quốc thống nhất nước nhà. Chúng tôi, những thế hệ đi sau sẽ cố gắng để hoàn thành những giấc mơ còn dang dở. Sẽ nối tiếp dấu chân của các anh để xây dựng đất nước ngày phát triển bền vững. Sẽ mãi không bao giờ quên công lao ấy như lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng nói: “Vinh quang đời đời thuộc về những người con ưu tú đã ngã xuống vì Tổ quốc...”./.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Đồng Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
KKKK
mmm